ARTICLE [14]

การออกแบบและพัฒนาเครื่องบรรจุ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการบรรจุน้ำพริกน้ำเงี้ยว

The Design and Development Packing Machine for Increase Packing Process Efficiency of Nam Ngiao Chili


บทคัดย่อ / Abstract :

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการบรรจุน้ำพริกน้าเงี้ยว ให้สามารถตอบสนองต่อความ ต้องการของลูกค้า และเพื่อลดมูลค่าการเสียโอกาสในการขายน้าพริกน้ำเงี้ยว ให้กับสถานประกอบการ จากการศึกษาข้อมูลของสถานประกอบการร้านน้าพริกน้ำเงี้ยว พบว่า ทางสถานประกอบการมีการบรรจุน้ำพริกน้าเงี้ยวทั้งหมด 3 ขนาด คือ ขนาด 100 กรัม 500 กรัม และ 1,000 กรัม สามารถบรรจุน้ำพริกน้ำเงี้ยว ทั้ง 3 ขนาด รวมกันได้ 60 กิโลกรัมต่อวัน แต่มีความต้องการของลูกค้าอยู่ที่ 125 กิโลกรัมต่อวัน ทำให้ทางสถานประกอบการเสียโอกาสทางการขายอยู่ที่ 65 กิโลกรัมต่อวัน คิดเป็นมูลค่า 6,500 บาทต่อวัน หรือคิดเป็นมูลค่า 143,000 บาทต่อเดือน คณะผู้วิจัยจึงมีแนวคิดในการลดการสูญเสียโอกาสในการขาย ด้วยการสร้างเครื่องบรรจุน้ำพริกน้ำเงี้ยว ด้วยการประยุกต์ใช้ทฤษฎีการศึกษางาน การออกแบบเครื่องจักรกล การเขียนแบบ สถิติวิศวกรรม และเศรษฐศาสตร์วิศวกรรม ผลการดำเนินงาน พบว่า เครื่องบรรจุน้ำพริกน้ำเงี้ยวสามารถบรรจุน้าพริกน้ำเงี้ยวทั้ง 3 ขนาด รวมกันได้ 160.4 กิโลกรัมต่อวัน ดังนั้นเครื่องบรรจุน้ำพริกน้ำเงี้ยวสามารถลดการเสียโอกาสการขายได้ 6,500 บาทต่อวัน หรือคิดเป็นมูลค่า 143,000 บาทต่อเดือน
 
 
The purposes of this study were to improve an efficiency of the Nam Ngiao chili sauce packing process and reducing lost the opportunity in selling. There are three sizes of traditional packing process: 100 grams, 500 grams, and 1,000 grams. However, the entrepreneur can produce this product to 60 kilograms per day. That is the cause of an opportunity loss in selling totally 6,500 baht per day or 143,000 baht per month. For that reason, the researchers got an idea on how to reduce the problem of an opportunity loss for building a Nam Ngiao chili sauce packaging machine by the concept of Work study, Machine design, Drawing, Engineering statistics, and Engineering Economy. The results indicate that the machine is able to pack Nam Ngiao chili sauce of three sizes for 160.4 kilograms per day. The machine is able to reduce an opportunity lose in selling totally 6,500 baht per day of the value is 143,000 baht per month effectively.
 

คำสำคัญ / Keywords:       น้ำพริกน้ำเงี้ยว การปรับปรุง เครื่องบรรจุ, Nam Ngiao Chili Sauce, An Improvement, Filling Machine

เจ้าของบทความ / Author :       นิวัฒน์ชัย ใจคำ*, อำนวย คำบุญ, วรพจน์ ศิริรักษ์, พีรวัตร ลือสัก, จารุวัฒน์ ขุนเทา, นิธิกุล ก๋าวีวง, และ อุดร ใจกันทา

ปรากฏอยู่ในเล่มวารสาร JITR ปี 2562 ฉบับที่ 1 มกราคม - มิถุนายน หน้าที่ 68-76


Full paper (p.68-76) [Loaded: 5]
« Back