ARTICLE [19]

ศึกษาปริมาณสาร GABA ในข้าวก่าพื้นเมืองชนเผ่าม้ง

THE STUDY TO GABA IN PURPLE RICE FROM HMONG NATIVE RICE


บทคัดย่อ / Abstract :

งานวิจัยนี้ศึกษาถึงปริมาณของสารแกมม่าอะมิโนบิวทิริก แอซิค (GABA) ในข้าวก่าพื้นเมืองชนเผ่าม้ง โดยทาการเก็บตัวอย่างข้าวก่าจากหมู่บ้านเข็กน้อยและหมู่บ้านเล่าลือ อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ สามารถเก็บตัวอย่างพันธุ์ข้าวได้ 3 ตัวอย่างพันธุ์ แบ่งเป็นข้าวเจ้า 1 ตัวอย่างพันธุ์ คือ ข้าวเจ้าแดง (R-1) และข้าวเหนียว 2 ตัวอย่างพันธุ์ คือ ข้าวเหนียวดาลืมผัว (R-2) และข้าวเหนียวดาม่วงคราม (R-3) ทาการวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพ ได้แก่ ปริมาณน้าหนักเฉลี่ยๆ 100 เมล็ด วัดขนาดความกว้าง ความยาวของเมล็ดข้าวเปลือก ลักษณะของเมล็ดข้าวเปลือก ลักษณะของเมล็ดข้าวกล้อง และวิเคราะห์หาปริมาณ วิตามีนB1 วิตามีนB2 ไนอะซีน ธาตุเหล็ก และปริมาณสาร GABA พบว่า น้าหนักเฉลี่ย100 เมล็ดอยู่ในช่วง 3.24-3.70 กรัม ขนาดความกว้างและยาวอยู่ในช่วงระหว่าง 3.59-3.66 nm 10.62-11.06 nm ตามลาดับ สีของข้าวเปลือกจะมีสีฟาง ฟางปนดา เมล็ดข้าวกล้องมีสีแดงดาถึงดาเข้ม ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีพบว่าตัวอย่างข้าวเจ้าแดง (R-1 )จะมีปริมาณของ วิตามีน B1 B2 ไนอะซีน ธาตุเหล็ก และสารGABA สูงสุดทั้งหมด คือ 0.39 mg/100g , 0.14 mg/100g , 6.40 mg/100 g 1.84 mg/100g และ 6.47 mg/100g ตามลาดับ

 

The research of this study was to analyze for gamma-aminobutyric acid (GABA) in purple rice from hmong native rice. We could collected 3 purple rice samples in Khe Noi village and Lao Lue village, Khao kho District, Phetchabun. The one sample was Khow Chao Deang (R-1) and two sticky rice samples were Khow Nia Dum Luem Pua (R-2) and Khow Nia Dum Mua Kram (R-3). The samples were analyzed for physical such as average weight 100 seeds, width, length of paddy and brown rice and chemical analyzed for vitamin B1, B2, niacin, Iron and GABA. The result for average weight 100 seeds was 3.24-3.70 g, width and length were 3.59-3.66 nm and 10.62-11.06 nm respectively. The color has wheat and wheat mix black for paddy and dark red and black for brown rice. The chemical analyzed, Khow Chao Deang (R-1) has the highest vitamin B1 B2 niacin Iron and GABA at 0.39 mg/100g, 0.14 mg/100g, 6.40 mg/100 g 1.84 mg/100g and 6.47 mg/100g respectively.


คำสำคัญ / Keywords:       แกมม่าอะมิโนบิวทิริก แอซิค (กาบา) , ข้าวก่า , ข้าวพื้นเมืองชนเผ่าม้ง

เจ้าของบทความ / Author :       เพ็ญพร วินัยเรืองฤทธิ์*, นฤมล กูลศิริศรีตระกูล, สมโภชน์ กูลศิริศรีตระกูล, ธนารักษ์ สายเปลี่ยน และ บุณฑริก ภูมิรา

ปรากฏอยู่ในเล่มวารสาร JITR ปี 2561 ฉบับที่ 2 กรกฎาคม - ธันวาคม หน้าที่ 24-29


Full paper (p.24-29) [Loaded: 8]
« Back